Bệnh rụng tóc

Chống rụng tóc sau sinh cho các bà mẹ

Sau khi sinh con xong, các bà mẹ thường đứng trong mối lo ngại về việc rụng tóc quá nhiều trong khoảng 5-6 tháng có khi còn kéo dài hơn khiến cho mái tóc dày đẹp thuở nào trở nên mỏng yếu.Vậy làm thế nào để chống rụng tóc cho các bà mẹ?

Chống rụng tóc sau sinh cho các bà mẹ
Mối lo ngại về vấn đề rụng tóc sau  khi sinh

Nguyên nhân rụng tóc sau sinh là gì?

  • Việc thay đổi nội tiết tố: Trong quá trình mang thai các bà mẹ có sự thay đổi đáng kế về lượng hormone, đặc biết là sau khi sinh hàm lượng hormone estrogen quá thấp đây là nguyên nhân chính khiến tóc rụng nhiều và chậm phát triển.
  • Căng thẳng và mệt mỏi: Bà mẹ sau khi sinh thường có tâm trạng căng thẳng, mệt mỏi do lo lắng cho gia đình và con cái, thường bị streess làm rối loạn quá trình trao đổi máu và dưỡng chất làm cho mái tóc trở nên khô cứng yếu dần và gãy rụng.
  • Thiếu dưỡng chất: Khi mang thai các chất dinh dưỡng tập trung vào thai nhi, sau khi sinh xong lượng chất dinh dưỡng lại tập trung vào bầu sữa dẫn đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng cho cơ thế, làm cho hàm lượng dưỡng chất cũng cấp cho tóc ít đi dẫn đến tình trạng tóc bị hư tổn và gãy rụng.

Chống rụng tóc sau sinh cho các bà mẹ
Đảm bảo ăn uống đủ dưỡng chất sau khi sinh

Cách phòng chống:

Trước khi mang thai: 

Khi chưa mang thai thì phụ nữ đã phải để ý lo sợ đến tính trạng rụng tóc của mình. Để hạn chế và phòng chống rụng tóc ở phụ nữ cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học, bỏ những thói xấu như bia rượu, hạn chế ăn uống các đồ nóng và các chất kích thích. Tạo cho bản thân cách làm việc khoa học tránh mệt mỏi căng thẳng, thường xuyên luyện tập thẻ dục thể thao nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Nên ăn các loại rau, thịt hầm, trứng và các loại hoa quả để bổ sung sắt và kẽm cho cơ thể.

Trong quá trình mang thai: 

Để đảm bảo đủ dưỡng chất cho mẹ và bé các bà mẹ phải có chế độ ăn uống hợp lý, có thể tập thể dục bằng các bài thế dục tốt cho thai  nhi để nâng cao sức đề kháng cho cả mẹ và bé. Tránh và hạn chế uống thuốc tây, các loại thuốc tây ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển của thai nhi và sức khỏe bà mẹ. Ngoài ra, các bà mẹ nên uống các loại thuốc bắc  được bốc từ các thầy lang uy tín dành để an thai. Trong quá trình mang thai, bà mẹ cần tránh lo âu cẳng thẳng, stress và luôn để tinh thần thoải mái lạc quan.

Sau khi sinh:

Chế độ dinh dưỡng: Sau khi sinh bà mẹ cần nhiều dưỡng chất hơn cả lúc mang thai vì bây giờ dưỡng chất chủ yếu dành cho bầu sữa vậy nên sự thiếu hụt dinh dưỡng cho cơ thể là điều dễ hiểu. Các bà mẹ nên cố gắng ăn uống đều đặn và đầy đủ dưỡng chất với một chế độ ăn uống khoa học đảm bảo lượng chất dinh dưỡng cho cả bé và cơ thể. Với chế độ dinh dưỡng đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển của tóc được đầy đủ sẽ giúp hạn chế được quá trình rụng tóc sau sinh.

Tránh căng thẳng mệt mỏi:  Nếu căng thẳng hay bị streess sẽ phá tan mái tóc và làn da của các bà mẹ. Vì vậy hãy giữ tinh thần lạc quan vui vẻ để kích thích thúc đẩy chức năng thần kinh thực vật  phục hồi sau quá trình sinh nở làm cho mái tóc đẹp trở lại và không bị rụng.

Massage da đầu và tóc: Việc này sẽ giúp tăng quá trình tuần hoàn máu và trao đổi dưỡng chất ở nang tóc, giúp ngăn ngừa rụng tóc và mang lại cảm giác thoải mái dễ chịu cho các bà mẹ.

Uống đủ nước: Nước là thành phần dưỡng chất không thể thiếu đối với cơ thể, thiếu nước cũng là nguyên nhân gây ra tính trạng rụng tóc. Các bà mẹ hãy đảm bảo uống đủ nước để cung cấp cho cơ thể.

Không tự động dùng thuốc: Sau khi sinh các bà mẹ thường mất cân bằng hormone việc tự động dùng thuốc sẽ rất nguy hiểm không chỉ cho vấn đề về tóc mà còn cả vấn đề về sức khỏe. Vì vậy các bà mẹ hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và dùng thuốc cho phù hợp.

Thực tế trên 90% phụ nữ sau khi sinh thường mắc phải vấn đề về việc tóc gãy rụng, trên đây là các cách phòng chống rụng tóc hiệu quả sau sinh cho các bà mẹ. Hi vọng rằng với các cách trên các bà mẹ sẽ tránh được nỗi lo về rụng tóc !

 Theo rungtoc.vn

 

Trị rụng tóc do rối loạn nội tiết tiền mãn kinh

Trị rụng tóc do rối loạn nội tiết tiền mãn kinh

Phụ nữ lứa tuổi sau 40 phải đối mặt với rất nhiều vấn đề của tuổi tiền mãn kinh, trong đó có bệnh rụng tóc . Do nguyên nhân rối loạn nội tiết, nên … 1

Bài viết liên quan:

Bài viết mới:

Đăng ký nhận tư vấn

Tư vấn trực tuyến

Dược sĩ Thuý An

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Thanh Hoa

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Vân Anh

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Nguyễn Thuận

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Bích Phương

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Tư vấn trực tuyến

Dược sĩ Thuý An

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Thanh Hoa

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Vân Anh

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Nguyễn Thuận

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Bích Phương

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay