Bệnh rụng tóc

Nguyên nhân và cách điều trị rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng là hiện tượng rụng tóc gây ra nhiều mảng không tóc rải rác trên đầu.Khi tiến triển, bệnh sẽ khiến bệnh nhân bị hói 1 vùng đầu.Một số trường hợp thì tóc sẽ mọc lại sau vài tháng nhưng 1 số khác thì không.

Rụng tóc từng mảng là là 1 dạng rụng tóc với hiện tượng rụng tóc để lại hậu quả là nhiều vùng không tóc loang lổ trên đầu.Bệnh này có thể xảy ra ở cả nam và nữ, không phân biệt độ tuổi.

Triệu chứng như thế nào ?

Rõ nét nhất là tóc rụng đi làm xuất hiện những mảng không tóc trên đầu, thường là hình tròn, kích thước tăng dần. Bản thân người mắc bệnh ít khi nhận ra đầu tiên vì các mảng tóc rụng thường xuất hiện từ phía sau, thường là người thân, bạn bè hay chính người cắt tóc sẽ giúp bạn phát hiện ra điều này. Những phần tóc và da đầu xung quanh mảng rụng thì vẫn khỏe mạnh bình thường.Còn phần da đầu của mảng rụng thì đôi khi hơi ửng nhẹ, cảm thấy hơi ngứa.

Nguyên nhân và cách điều trị rụng tóc từng mảng

Rất khó để dư đoán được diễn biến của bệnh sau khi đã phát hiện ra mảng rụng đầu tiên. Một số ý sau được xem là có khả năng nhất :

 • Sau vài tháng, phần tóc rụng sẽ mọc dần lại. Tóc mới mọc có thể sẽ không có màu như nguyên thủy mà hơi bạc hơn nhưng màu tóc sẽ dần trở lại màu nguyên thủy sau 1 thời gia nữa.
 • Sau vài tuần, xuất hiện thêm 1 vài mảng rụng nữa. trong khi mảng rụng cũ bắt đầu mọc tóc lại.
 • Từ 1 mảng rụng nhỏ lan dần và to hơn khiến cả phần đầu đều bị rụng hết tóc, y khoa gọi là rụng tóc cả đầu (alopecia totalis)
 • Các vùng lông trên cơ thể cũng bị ảnh hương và rụng như lông mày, lông mi, lông tay chân ….
 • Phần da đầu còn lại của mảng rụng bị tổn thương và bong tróc.
 • Trtong số ít trường hợp, không chỉ toàn bộ tóc mà toàn bộ lông cơ thể, lông mi, lông mày cũng rụng hết, y khoa gọi là rụng tóc toàn thân ( alopecia universalis)

Nguyên nhân rụng tóc từng mảng?

Rụng tóc từng mảng được xem là bệnh tự miễn. Trong hệ tự miễn của cơ thể, tế bào bạch huyết đóng vai trò bảo vệ cơ thể trước các kháng nguyên như vi khuẩn, virus …. Các bệnh tự miễn xuât hiện khi hệ tự miễn nhận định thông tin sai lầm khi cho rằng một phần nào đó của cơ thể là kháng nguyên.Trong bệnh rụng tóc từng mảng, nhiều tế bào bạch cầu đã “sai lầm” khi nhận rằng các nang tóc là kháng nguyên.Chính vì thế mà quá trình đào thải kháng nguyên được kích hoạt.Chính vì thế mà nang tóc bị hủy hoại, không còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho tóc nữa dẫn tới tóc rụng.Tuy nhiên vẫn chưa rõ được tại sao thường chỉ 1 vùng trên đầu bị rụng từng mảng.

Trong bệnh này, nang tóc bị ảnh hưởng cứ không bị phá hoại hoàn toàn.Điều đó có nghĩa là nếu ta ngăn chặn quá trình đào thải thì nang tóc hoàn toàn có thể mọc tóc lại bình thường.

Lý giải tại sao hệ tự miễn tại sao lại có 1 phản ứng “sai lầm” như vậy thì vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Tác nhân đó có thể là vi khuẩn, virus hay hóa chất từ môi trường xung quanh. Khoa học cũng tìm thấy mối quan hệ giữa tính di truyền của bệnh này.Một bệnh nhân mắc chứng rụng tóc thì nguy cơ mắc các bệnh tự miễn khác sẽ cao hơn bình thường như : rối loạn tuyến giáp, thiếu máu ác tính, ….

Xử lý rụng tóc từng mảng như thế nào

Thông thường các bác sĩ sẽ chỉ chẩn đoán dựa vào tình trạng của bệnh.Không có xét nghiệm chuyên biệt nào. Nếu có thì sẽ là lấy mẫu da đầu để soi dưới kính hiển vi để xác định chính xác hơn tình trạng và nguyên nhân gây bệnh

Việc đầu tiên bác sĩ yêu cầu bạn khi phát hiện ra mảng rụng đầu tiên đó là hãy chờ đợi thêm 1 thời gian, thường là 3 tháng, xem tóc có mọc lại hay không trước khi tiến hành bước tiếp theo. Nếu tóc mọc lại sau vài tháng thì việc điều trị là không cần thiết.Trongthời gian này, tốt nhất là không dùng bất kỳ một hóa chất lạ nào cho tóc cũng như không tạo kiểu cầu kỳ, gây áp lực mạnh lên tóc.

Bệnh này không gây ra bất kỳ một ảnh hưởng nào lên sức khỏe chung của bệnh nhân nhưng việc quyết định 1 phương pháp nào đó để điều trị nó thì hoàn toàn có thể. Do đó, cần hiểu rõ những tác dụng phụ có thể gặp trước khi bước vào 1 liệu trình điều trị.

Tiêm steroid

Tiêm steroid vào vùng da đầu của mảng rụng giúp ngăn chặn quá trình đào thải của hệ miễn dịch tại nang tóc.Điều này giúp phục hồi chức năng của nang tóc và mọc tóc trở lại.Liều lượng sẽ được tính toán tùy vào diện tích mảng rụng. Phương pháp này được đánh giá là hiệu quả nhất cho các mảng rụng nhò do steroid có nhiều tác dụng phụ.

Nguyên nhân và cách điều trị rụng tóc từng mảng

Thoa kem steroid

Về nguyên tắc điều trị cũng tương tự như trên như trên nhưng đường sử dụng khác nhau.Dùng dạng ke, hay gel bôi tác dụng sẽ chậm hơn so với tiêm.Phương pháp này phù hợp vối những mảng rụng to, không phù hợp với việc tiêm steroid.Hiệu quả mọc tóc lại (nếu có) nhận thấy được sau 3-6 tháng.Nếu sau 6 tháng vẫn không có dấu hiệu mọc tóc lại thì không nên duy trì nữa.

Nguyên nhân và cách điều trị rụng tóc từng mảng

Minoxidil

Minoxidil điều trị cao huyết áp nhưng được sử dụng rộng rãi hơn trong dược mỹ phẩm dưới dạng dầu gội kích thích mọc tóc.Các loại dầu gội, kem bôi chứa minoxidil dễ dàng được tìm thấy trong các quầy thuốc OTC.Thích hợp cho các mảng rụng to.Nên xài khoảng 2-3 tháng để nhận định hiệu quả.

Liệu pháp miễn dịch cục bộ

Phương pháp này được đánh giá rất hiệu quả cho những mảng rụng to. Tuy nhiên, tương tự tiêm steroid,  phương pháp này chỉ được tiến hành bởi chuyên gia da liễu.

Một hoạt chất kích thích sẽ được đắp lên trên bề mặt da đầu, thường dùng diphencyprone (DPCP), tạo phản ứng dị ứng trên da đầu. Tăng dần nồng độ hoạt chất này sau 1 tuần hay 1 tháng cho đến khi trên da đầu xuất hiện dấu hiện bị viêm da ( còn gọi là eczema). Mục đích của việc này là xúc tác cho sự hoạt động trở lại của nang tóc. Tuy nhiên, tác dụng phụ đôi lúc lại khá oái ăm : viêm da nặng nề hơn khiến cho nang tóc bị hỏng. Việc áp dụng phương pháp này cho trẻ em vẫn còn đang gây tranh cãi.

Dù bất kỳ phương pháp nào được áp dụng thì khi tóc đã mọc trở lại thì có thể dừng.Nếu sau khi dừng tình trạng cũ lại tiếp diễn thì tái sử dụng.

Xem thêm: kinh nghiệm trị rụng tóc

1. Kinh nghiệm thoát khỏi rụng tóc cho da đầu nhờn trong 2 tháng

2. Bí quyết ngăn rụng tóc của MC Công Danh

3. Hói đầu di truyền – chữa thế nào là tốt?

4. Rụng tóc – Nỗi ám ảnh khủng khiếp

TPCN Maxxhair có chứa hàm lượng cao phức hợp Kẽm (Zn) và axit amin L-arginin giúp giảm DHT, ngăn ngừa rụng tóc.
Thành phần L-carnitine fumarate và Biotin giúp giảm lượng bã nhờn trên da đầu và chân tóc, giúp tóc chắc khỏe và giảm gãy rụng.
Đồng thời Hà thủ ô đỏ và vitamin B5 là nguồn cung cấp dưỡng chất thiết yếu giúp tóc mọc nhanh hơn, thân tóc mập và bóng mượt hơn.

Nguyên nhân và cách điều trị rụng tóc từng mảng

Với MAXXHAIR tóc muốn rụng cũng khó

Để giảm nhanh tóc rụng nên dùng Maxxhair với liều 4 viên/ ngày, sau đó giảm dần xuống 2 viên/ ngày. Nên sử dụng 1 đợt từ 2 – 4 tháng đ ể có kết quả tốt nhất.
Lưu ý: Dùng Maxxhair rất an toàn cho phụ nữ sau sinh, đang cho con bú. Không dùng cho phụ nữ đang mang thai
Để biết thêm thông tin xin gọi tới Tổng đài miễn cước 1800.1506 ( giờ hành chính ) hoặc tham khảo các câu chuyện về kinh nghiệm chữa rụng tóc tại địa chỉ www.maxxhair.vn

Theo rungtoc.vn

Nguyên nhân và cách điều trị rụng tóc từng mảng Nguyên nhân và cách điều trị rụng tóc từng mảng
Kinh nghiệm thoát khỏi rụng tóc do da đầu nhờn trong 2 tháng

Kinh nghiệm thoát khỏi rụng tóc do da đầu nhờn trong 2 tháng

Ai không bị chứng da đầu nhờn không bao giờ có thể hiểu được nỗi khổ sở của bệnh. Một ngày muốn gội đầu 2-3 lần, đi trời nắng về mồ hôi dầu làm … 1

Bài viết liên quan:

Bài viết mới:

Bình luận

 1. Thương :

  Em bị rụng tóc từng mảng, không biết có sao không, có rất nhiều đốm từ nhỏ tới lơn *cái lớn nhất to tầm 1 đồng xu) và chủ yếu trên phần đỉnh đầu, lúc đầu thì đầu em nổi mụn mủ, rồi sau này mới phát hiện có hói 1 mảng nhưng đã mọc lại tóc, giiờ nó lại hói từng mảng khác . Với lại đầu e rất ngứa. E hoang mang quá ạ. Khiing biết e bị thế nào ạ. Mong bs trả lời giúp em, cho e biết nguyên nhân và cách phòng trị với ạ. Bị thế này e ngại giao tiếp hẳn ra.

  • Chào bạn

   Trường hợp rụng tóc của bạn đang có liên quan đến yếu tố bệnh lý tự miễn như: vảy nến, á sừng, lupus ban đỏ,…Bạn nên đến đúng chuyên khoa: Miễn dịch dị ứng để các bác sỹ khám và đánh giá cụ thể về yếu tố miễn dịch của bạn xem có bị làm sao không nhé.

   Bác sỹ sẽ hướng dẫn bạn dùng thuốc sao cho phù hợp nhất. Hoặc bạn có thể gọi về tổng đài 1800 1506 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp nhé’

   Cảm ơn bạn

  • Thương :

   Dạ cho e hỏi thêm là tóc có moch lại như lúc đầu không hay sẽ hói luôn ạ

  • Hoang :

   Chuyen gia cho em hoi muon kiem tra hệ mien dịck cho nguoi bi rung tóc tưng mảng thì đến bệnh viện nào ạ

  • Chào bạn Hoang

   Bạn có thể kiểm tra tại chuyên khoa miễn dịch dị ứng của bện viện Bạch Mai nhé

 2. Lèo Văn Doa :

  Hà Nội mua Maxxhair ở đâu, và giá bao nhiêu một hộp?

 3. Đào Nguyễn Phương Uyên :

  Tôi năm nay 38t, trong 1 thang nay pha´t hiện rụng tóc từng mãng, lúc đầu 1 mãng to sau đo´ thêm vài chỗ nữa và ngày càng nhiều. Hiện đang dùng dạng gel hiệu Davines . Tâm ly´ hoang mang vaˋ lo sợ . Xin hỏi co´ liên quan đến ung thư không thưa Bác si? Viˋ gđ tôi co´ ông baˋ, bố mẹ đều đã bị ung thư . Kính ah o

  • Chào bạn,

   Bạn đang mắc chứng rụng tóc Pelade, có rất nhiêu nguyên nhân gây nên như: yếu tố di truyền, miễn dịch, nội tiết, liên quan tới stress, nhiễm khuẩn…Bởi vậy, bạn nên đến chuyên khoa da liễu hoặc da liễu dị ứng của bệnh viên lớn để được thăm khám trực tiếp nhé.

   Bạn cũng chớ lo lắng quá, nên thăm khám cụ thể rồi hãy tìm sản phẩm an toàn cho mình. Bạn cũng có thể gọi trực tiếp về cho chúng tôi theo số máy 1800 1506 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn trực tiếp qua điện thoại nhé

   Thân mến,

1 2 3 20

Đăng ký nhận tư vấn

Tư vấn trực tuyến

Dược sĩ Thuý An

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Thanh Hoa

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Vân Anh

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Nguyễn Thuận

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Bích Phương

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Tư vấn trực tuyến

Dược sĩ Thuý An

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Thanh Hoa

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Vân Anh

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Nguyễn Thuận

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Bích Phương

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay