Hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô, Hà thủ ô đỏ – Polygonum multiflorum Thumb, thuộc họ Rau răm – Polygonaceae. Đây là một loại dược liệu quý có nhiều tác dụng với sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe mái tóc. 

Hà thủ ô đỏ: đặc điểm mô tả

Hà thủ ô đỏ còn có tên gọi khác là cây dạ gia đằng, dạ hợp, thủ ô… Tên khoa học là Fallopia multiflora (thunb) Haraldson, là một loại cây thuộc họ rau răm.

Hà thủ ô đỏ là cây thảo leo bằng thân quấn, sống nhiều năm, thân dài tới 5-7m, mọc xoắn vào nhau, màu xanh tía, không lông. Phần rễ phình ra thành củ và thường được gọi là củ Hà thủ ô đỏ.

Củ hà thủ ô đỏ có hình dáng bên ngoài gần giống với củ khoai lang , bề mặt ngoài có màu nâu đỏ và nhiều chỗ lồi lõm, thân củ cứng chắc và rất khó bẻ. Khi quan sát mặt cắt ngang sẽ thấy, lớp vỏ có màu nâu sậm và lớp bên trong có màu hồng, nhiều bột, còn ở giữa là lõi gỗ cứng.  Phần củ có nhiều tác dụng, trong đó dùng củ hà thủ ô chữa trị rụng tóc là một công dụng làm đẹp mái tóc được nhiều phụ nữ biết tới.

Củ hà thủ ô đỏ

Lá hà thủ ô đỏ mọc so le, có cuống dài, phiến lá giống lá rau muống, có gốc hình tim hẹp, chóp nhọn dài, mép nguyên. Hoa nhỏ màu trắng, mọc thành chùm nhiều chuỳ ở nách lá hay ở ngọn. Quả bế hình ba cạnh, màu đen. Hoa hà thủ ô đỏ thường bắt đầu từ tháng 8-10 và kết quả sau khoảng 1 tháng.

Đặc điểm phân bố

Hà thủ ô đỏ là loài cây phân bố nhiều ở Châu Á như: Việt Nam, Trung Quốc; Thái Lan; Lào; Camphuchia; Hàn Quốc…

Tại Việt Nam, cây hà thủ ô đỏ mọc hoang ở hầu hết các tỉnh miền núi từ Nghệ An trở ra, có nhiều ở Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, một số tỉnh khác như Cao Bằng, Lạng Sơn, Hoà Bình có số lượng ít hơn. Hiện nay, Hà thủ ô được trồng ở nhiều nơi vùng ở phía Bắc (Vĩnh Phúc) và cả ở phía Nam, cây mọc tốt ở Lâm Đồng, Đắc Lắc, Phú Yên, Bình Định.

Bộ phận dùng

Phần rễ củ hà thủ ô đỏ (Radix Polygoni Multiflori).

Thu hoạch và sơ chế

Thu hoạch:

Cây hà thủ ô đỏ thường được trồng dễ dàng bằng những đoạn thân hay cành bánh tẻ dài 30-40cm hoặc bằng củ có đường kính 3-5cm. Ngoài ra nó cũng có thể được tái sinh bằng hạt (ít hơn). Sau 2-3 năm thì được thu hoạch củ. Thu hoạch vào mùa đông khi cây đã tàn lụi. Lá có thể dùng làm rau ăn; dây lá cũng có thể dùng làm thuốc.

Sơ chế:

Lấy củ rửa sạch cắt bỏ rễ con, củ nhỏ để nguyên, củ to bổ thành miếng phơi khô làm thuốc.  Củ Hà thủ ô có thể dùng tươi trực tiếp hoặc sơ chế với đậu đen. Tuy nhiên, để làm giảm tính nóng và tăng cường tác dụng của Hà thủ ô thì người ta thường đem sơ chế Hà thủ ô với đậu đen.

Cách làm như sau:

Nguyên liệu: Hà thủ ô đỏ tươi và đỗ đen với tỉ lệ 10:1 (1 kg đỗ đen dùng sơ chế với 10kg hà thủ ô đỏ) + nước vo gạo.

Xếp hà thủ ô và đỗ đen để chuẩn bị sơ chế

Thực hiện:

Hà thủ ô đem ngâm với nước vo gạo 1 ngày 1 đêm để mềm ra. Sau đó thái thành từng miếng rồi tiếp tục ngâm với nước vo gạo mới 1 ngày đêm.

Vớt miếng Hà thủ ô và xếp vào nồi ninh nhừ theo từng lớp xen kẽ, 1 lớp hà thủ ô rồi đến 1 lớp đỗ đen. Đổ ngập nước rồi tiến hành ninh nhừ và phơi nắng liên tục trong 9 ngày 9 đêm. Buổi đêm thì ninh nhừ, ban ngày vớt miếng hà thủ ô phơi nắng. Phần nước ninh giữ lại để ban đêm ninh tiếp.

Ninh đến ngày thứ 9, kiểm tra thấy hà thủ ô đỏ mềm ra thì phơi thật khô rồi bảo quản kín và dùng làm thuốc dần dần.

Thành phần hóa học

Các nghiên cứu cho thấy củ Hà thủ ô đỏ chứa 1,7% antraglucosid, trong đó có emodin, chrysophanol, rhein, physcion; 1,1% protid, 45,2% tinh bột, 3,1% lipid, 4,5% chất vô cơ, 26,4% các chất tan trong nước, lecitin, rhaponticin (rhapontin, ponticin). 2,3,5,4 tetrahydroxytibene -2-O-b-D-glucoside.

Lúc chưa chế, Hà thủ ô chứa 7,68% tanin, 0,25% dẫn chất anthraquinon tự do, 0,8058% dẫn chất anthraquinon toàn phần. Sau khi chế, còn 3,82% tanin. 0,1127%, dẫn chất anthraquinon tự do và 0,2496% dẫn chất anthraquinon toàn phần.

Tính vị

Theo ghi chép từ nền Y học cổ truyền, hà thủ ô đỏ có vị đắng chát, hơi ngọt, tính bình; có tác dụng bổ huyết giữ tinh, hoà khí huyết, bổ gan thận, mạnh gân xương, nhuận tràng.

Tiến hành thử trên động vật thí nghiệm, người ta nhận thấy nước sắc Hà thủ ô có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, có tác dụng tốt đối với các trường hợp suy nhược thần kinh và bệnh về thần kinh, làm tăng hoạt động của tim, giúp sinh huyết dịch, làm tăng sự co bóp của ruột, giúp ích cho sự tiêu hoá, lại có tác dụng chống viêm.

Công dụng của Hà thủ ô đỏ

Theo các nghiên cứu Y học hiện đại, Hà thủ ô đỏ với hoạt chất tanin có tác dụng săn se, cố sáp, cầm tiêu chảy; hoạt chất antraglycosid có tác dụng nhuận tràng, thông tiện, rất tốt cho người bị táo bón, táo bón kinh niên.

Theo ghi chép từ Y học Cổ truyền, hà thủ ô đỏ có nhiều tác dụng như: bổ huyết, bổ thận, nhuận tràng, thông tiện; hỗ trợ cải thiện tình trạng thận âm hư, huyết hư, đau lưng mỏi gối, ù tai; đau đầu, hoa mắt chóng mặt, phòng ngừa bệnh mạch vành, cao huyết áp, lao hạch, trĩ xuất huyết, mỡ máu cao, xơ vữa động mạch… Và vị thuốc này thường được dùng nhiều trong chữa trị thận suy, gan yếu, thần kinh suy nhược, ngủ kém, sốt rét kinh niên, thiếu máu, đau lưng mỏi gối, di mộng tinh, khí hư, đại tiểu tiện ra máu, khô khát, táo bón, bệnh ngoài da.

Riêng với mái tóc, hà thủ ô có tác dụng điều trị tóc bạc, làm đen tóc, hỗ trợ trị rụng tóc , kích thích mọc tóc nhanh hơn.

Chống chỉ định: Hà thủ ô được khuyến cáo chống chỉ định với người đàm thấp; tỳ hư; đang bị tiêu chảy hoặc đại tiện lỏng; người huyết áp thấp; đường huyết thấp. Ngoài ra, khi dùng uống hà thủ ô đỏ thì nên kiêng ăn hành, tỏi, cải củ.

Liều lượng dùng

Tùy thuộc vào từng loại bệnh lý của mỗi người bệnh mà bác sĩ hoặc các thầy thuốc Đông y sẽ kê đơn thuốc với liều lượng sử dụng Hà thủ ô đỏ phù hợp trong ngày.

Hà thủ ô đỏ – thành phần trong Maxxhair giúp tóc chắc khỏe và giảm gãy rụng

Hà Thủ Ô đỏ là một thành phần trong viên uống Maxxhair giúp nuôi dưỡng sợi tóc bóng đẹp, chắc khỏe và giảm rụng tóc hiệu quả. Ngoài ra, các thành phần và chiết xuất tự nhiên khác giúp kích thích mọc tóc và chăm sóc tóc toàn diện.

Viên uống Maxxhair là sản phẩm chăm sóc sức khỏe mái tóc đã được Bộ Y tế Việt Nam kiểm định chất lượng và cấp phép số XNCB: 3868/2017/ATTP-XNCB , đã được lưu hành trên thị trường hơn 10 năm nay.

Hà thủ ô đỏ có trong thành phần trong Maxxhair giúp tóc chắc khỏe và giảm gãy rụng từ bên trong

Cụ thể:

– Hà thủ ô đỏ cùng Biotin (vitamin H), vitamin B, bột nấm tai mèo là các dưỡng chất giúp tóc con mọc khỏe và đen bóng mượt hơn, đẩy nhanh quá trình mọc tóc cho mái tóc nhanh dài dày hơn.

– Thành phần POLYAKTIV (chiết xuất từ mầm gạo Nhật Bản) có tác dụng gần tương đương với thuốc trị rụng tóc Minoxidil làm giảm rụng tóc và hỗ trợ nang tóc khỏe mạnh, kích thích tóc mọc nhanh hơn 60% so với bình thường (kết quả công bố nghiên cứu từ Tập đoàn Ozyra Oil & Fat Chemical (Nhật Bản).

– Phức hợp Kẽm và L’arginin hỗ trợ trị rụng tóc từ bên trong nhờ khả năng làm giảm nồng độ DHT dư thừa trong cơ thể.

– Hoạt chất L-Carnitine fumarate hỗ trợ giảm dầu nhờn da đầu giúp chân tóc sạch thoáng.

Để tìm hiểu chi tiết các thông tin về viên mọc tóc Maxxhair cũng như được giải đáp các vấn đề liên quan đến tóc, bạn hãy gọi về tổng đài tư vấn miễn phí 18001564 hoặc kết nối Zalo +84941542266 để được các dược sĩ chuyên môn tư vấn hỗ trợ sớm nhất nhé.

Cập nhật lúc: 13/03/2024
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!

Các thông tin trên website Maxxhair.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. Maxxhair.vn không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.

Loading...