Cấu tạo sinh lý tóc và hiện tượng rụng tóc sinh lý

Hiện tượng rụng tóc sinh lý xảy ra hàng ngày và nó không làm ảnh hưởng đến sức khỏe mái tóc cũng như quá trình phát triển của sợi tóc. Bởi vậy, hãy đừng quá lo lắng nếu như bạn thấy mái tóc bị rụng dưới 100 sợi/ngày bạn nhé.

Cấu trúc sinh lý sợi tóc

Một sợi tóc có cấu trúc chủ yếu gồm 3 thành phần chính là nang tóc, chân tóc và thân tóc (sợi tóc).

Nang tóc được xem là “gốc rễ” của tóc. Đây là nơi tổng hợp dưỡng chất và kích thích làm mọc chân tóc và giúp tóc dài ra. Mỗi sợi tóc đều có chân tóc bám chặt vào nang tóc để nhận dưỡng chất.

Chân tóc là phần bám trụ vào nang tóc để duy trình độ chắc khỏe cho sợi tóc và giúp tóc không bị gãy rụng. Nếu tóc của bạn bị rụng đi thì cũng đồng nghĩa với sợi tóc đó có chân tóc tách rời khỏi nang tóc.

Sợi tóc là phần tóc nằm bên ngoài da đầu mà chúng ta thường nhìn thấy bằng mắt thường. Đây là “phần nổi” của tóc và được xem là phần tóc đã chết. Bởi vậy, khi cắt tóc chúng ta thường không có cảm giác đau. Và sợi tóc mọc càng dài thì phần tóc nằm xa da đầu thường có xu hướng dễ bị khô, xơ, chẻ ngọn.

Ngoài ra, trong hệ thống sinh học của tóc còn có các thành phần xung quanh như: tuyến bã nhờn da đầu, tuyến mồ hôi và các mao mạch máu.

Theo các nghiên cứu, trên da đầu trẻ em, mỗi cm có khoảng 1.100 nang tóc. Nhưng đến khi 25 tuổi thì chỉ còn khoảng 600 nang tóc/1 cm, số lượng này thay đổi tùy theo mỗi cá nhân. Ở độ tuổi từ 30 đến 50 thì số nang tóc càng giảm dần còn khoảng 250 – 300/1 cm. Và người ta cũng ước tính được, ở da đầu một người trưởng thành thường chứa từ 100.000 – 150.000 nang tóc.

Trong suốt cuộc đời mỗi nang tóc mọc khoảng 20 sợi tóc mới. Mỗi ngày nang tóc có thể kích thích làm sợi tóc mọc dài thêm khoảng 0,35mm (tương ứng với độ dài tóc mọc khoảng 1 cm/ tháng, khoảng 12 cm mỗi năm).

Tham khảo: Tóc rụng có mọc lại được không?

Chu kỳ phát triển của tóc

Một chu kỳ phát triển của một sợi tóc chia thành 3 giai đoạn:

Anagen: Giai đoạn phát triển. Khoảng 85% số tóc đang ở giai đoạn phát triển. Lúc này, các nang tóc hoạt động tiếp nhận dinh dưỡng từ máu và cơ thể để kích thích làm sợi tóc mọc dài ra và giữ cho chân tóc chắc khỏe. Anagen thường kéo dài từ 3-7 năm ở nữ giới và khoảng từ 2-4 năm ở nam giới.

Chu kỳ phát triển của một sợi tóc

Catagen: Giai đoạn ngừng phát triển. Khi tóc phát triển đạt đến độ dài tối đa, nang tóc có xu hướng ngừng tiếp nhận dưỡng chất cho chân tóc. Đồng thời các chân tóc cũng bắt đầu co nhỏ lại và dần tách ra khỏi nang tóc. Catagen diễn ra rất chóng vánh chỉ từ 2 – 3 tuần.

Telogen: Giai đoạn thoái hóa tóc. Trên da đầu có khoảng 10 – 15% tóc ở giai đoạn Telogen. Lúc này, các chân tóc có xu hướng tách rời khỏi nang tóc và rụng đi làm gây ra hiện tượng rụng tóc. Còn các nang tóc lại tiếp tục tích lũy dưỡng chất để tái tạo một sợi tóc mới đánh dấu một vòng chu kỳ sinh trưởng mới của tóc sắp diễn ra. Thời gian của Telogen thường kéo dài khoảng từ 2 – 3 tháng.

Hiện tượng rụng tóc sinh lý là gì?

Ở một người có sức khỏe bình thường có thể rụng tóc từ 50 – 100 sợi/ngày. Và sợi tóc rụng đi sẽ tiếp tục được nang tóc kích thích mọc thay thế bởi một sợi tóc mới sau đó. Đây được gọi là hiện tượng rụng tóc sinh lý bình thường.

Rụng tóc sinh lý thông thường luôn có sự cân bằng giữa lượng tóc rụng đi và lượng tóc mới mọc ra. Nên về cơ bản, nó không làm thay đổi số lượng tóc trên da đầu cũng như không gây ra các ảnh hưởng về sức khỏe mái tóc hoặc ngoại hình, vẻ đẹp của con người.

Trong trường hợp bạn bị rụng tóc nhiều hơn 100 sợi/mỗi ngày và có kèm theo các triệu chứng bất thường. Tình trạng này kéo dài không tự khỏi thì rất có thể bạn đang bị chứng rụng tóc nhiều. Lúc này, bạn nên thu xếp thời gian đến thăm khám bác sĩ da liễu để biết chính xác nguyên nhân rụng tóc nhiều hiện tại là do đâu? để từ đó có hướng khắc phục kịp thời và hiệu quả.

Rụng tóc sinh lý kéo dài bao lâu?

Rụng tóc sinh lý xảy ra như một điều tất yếu trong tiến trình phát triển – lão hóa tự nhiên của con người. Khi nào vẫn có rụng tóc sinh lý thì khi đó mái tóc vẫn còn những sợi tóc con mọc ra.

Hay nói một cách khác, rụng tóc sinh lý sẽ kéo dài trong suốt cuộc đời con người. Nó xảy ra từ khi là một em bé sơ sinh cho đến độ tuổi não liên.

Rụng tóc sinh lý khác gì so với rụng tóc bệnh lý?

Nếu như rụng tóc sinh lý diễn ra hoàn toàn tự nhiên với sự bù đắp cân bằng giữa lượng tóc rụng đi – mọc lên thì rụng tóc bệnh lý lại là hiện tượng rụng tóc nhiều bất thường có nguyên nhân chính do các bệnh lý gây ra.

Một số dấu hiệu cho thấy bạn đang đối diện với chứng rụng tóc bệnh lý:

+ Mái tóc rụng nhiều trên 100 sợi mỗi ngày

+ Da đầu xuất hiện các mảng thưa tóc hoặc không có tóc rõ rệt

+ Bị hói đầu

+ Da đầu bị ngứa, tróc vảy và ửng đỏ bất thường.

+ Da đầu tiết nhiều dầu nhờn hoặc nhiều gàu

+ Tóc con mọc lại tại các vùng da đầu bị bệnh lý thường là tóc yếu, xoăn, sợi mảnh và dễ gãy rụng tiếp.

➤ Xem thêm:

Viên uống Maxxhair – Hỗ trợ giảm rụng tóc kích thích mọc tóc hiệu quả

Dư thừa hormone DHT (Dihydrotestosterone) trong cơ thể được xem là nguyên nhân chính bên trong gây ra hơn 80% trường hợp rụng tóc hói đầu ở cả nam và nữ giới.

DHT tác động gây rụng tóc ở cả nam và nữ giới (ảnh minh họa)

Các DHT (Dihydrotestosterone) dư thừa có xu hướng bám chặt vào nang tóc khiến nang tóc không nhận đủ dưỡng chất phát triển. Nếu tình trạng này kéo dài không được cải thiện sẽ làm nang tóc bị suy yếu, co nhỏ và mất dần khả năng kích thích mọc sợi tóc con mới khi tóc rụng đi, từ đó gây tình trạng rụng tóc, rụng tóc nhiều thậm chí là hói đầu.

Bởi vậy, ngoài các thói quen giúp chăm sóc trị rụng tóc từ bên ngoài, chị em có thể tác động ngăn rụng tóc kích thích mọc tóc từ bên trong bằng việc: làm giảm lượng DHT dư thừa trong cơ thể thông qua sản phẩm hỗ trợ điều trị rụng tóc và kích thích mọc tóc từ bên trong như viên uống Maxxhair.

Viên uống Maxxhair là sản phẩm chăm sóc sức khỏe mái tóc đã được Bộ Y tế Việt Nam kiểm định chất lượng và cấp phép số XNCB: 3868/2017/ATTP-XNCB.

Kết quả nghiên cứu thực nghiệm bởi Tập đoàn Ozyra Oil & Fat Chemical (Nhật Bản) cho thấy hoạt chất POLYAKTIV trong Maxxhair có tác dụng gần tương đương với thuốc trị rụng tóc Minoxidil – giúp hỗ trợ giảm rụng tóc đáng kể.

Ngoài ra, POLYAKTIV cũng được chứng minh có khả năng thúc đẩy nang tóc phát triển nhanh hơn 60% so với bình thường, nhờ đó giúp nang tóc phát triển khỏe mạnh và hỗ trợ kích thích mọc tóc nhanh dài dày hiệu quả hơn.

Phức hợp Kẽm và L’arginin có tác dụng ức chế quá trình chuyển hóa testosterone sang hormone DHT giúp làm giảm DHT dư thừa trong cơ thể – một nguyên nhân chính gây rụng tóc hói đầu từ bên trong, từ đó hỗ trợ làm giảm rụng tóc và kích thích mọc chân tóc mới.

Thành phần L-Carnitine fumarate giúp hỗ trợ giảm dầu nhờn giữ cho da đầu sạch và chân tóc thông thoáng, từ đó hỗ trợ sự phát triển tóc nhanh hơn.

Một số thành phần khác trong Maxxhair như: vitamin B, Biotin, Kẽm, bột nấm tai mèo, Hà thủ ô đỏ đều là các dưỡng chất có lợi giúp bổ sung dinh dưỡng kích thích mọc tóc nhanh dài từ bên trong hiệu quả.

Để tìm hiểu chi tiết các thông tin về viên mọc tóc Maxxhair cũng như được giải đáp các vấn đề liên quan đến tóc, bạn hãy gọi về tổng đài tư vấn miễn phí 18001564 hoặc kết nối Zalo +84941542266 để được các dược sĩ chuyên môn tư vấn hỗ trợ sớm nhất nhé.

Cập nhật lúc: 13/03/2024
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!

Các thông tin trên website Maxxhair.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. Maxxhair.vn không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.

Bài viêt liên quan

Xem thêm »

Có thể bạn quan tâm

Loading...