Cách dùng bồ kết trị rụng tóc và kích thích mọc tóc hiệu quả

Đun bồ kết gội đầu trị rụng tóc là cách làm quen thuộc được áp dụng từ xa xưa. Còn ngày nay có thể dùng bồ kết trị rụng tóc và kích thích mọc tóc tại nhà bằng những cách nào? Hãy cùng rungtoc.vn tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Thành phần bồ kết giúp trị rụng tóc

Không phải tự nhiên mà quả bồ kết được biết đến và ưa chuộng sử dụng từ lâu với mục đích trị rụng tóc và chăm sóc mái tóc mau dài, mềm mượt, bóng khỏe.

Theo ghi chép từ Y học Cổ truyền, quả bồ kết có vị cay mặn, tính hơi ôn, có tác dụng sát trùng, kháng khuẩn và làm sạch rất tốt.

Đối với mái tóc, bồ kết khi nướng chín có tác dụng trị gàu, trị nấm da đầu, làm tóc đen bóng, chất tóc trở nên mềm mượt ít rối; sử dụng thường xuyên giúp giảm rụng tóc và làm tóc con mọc nhiều hơn hơn.

Theo các nghiên cứu Y học hiện đại, quả bồ kết có chứa các thành phần có lợi cho mái tóc:

Bồ kết trị gàu, làm sạch tóc, trị nấm nhẹ

Bồ kết có chứa khoảng 10% hợp chất Saponin với thành phần chính là sapogenin (gồm acid oleanic và acid echynocystic) đóng vai trò như một chất kháng sinh tự nhiên có tác dụng diệt khuẩn, kháng viêm, trị gàu và làm giảm rụng tóc.

Trong một số trường hợp nấm da đầu nhẹ, saponin có khả năng tiêu diệt loại bỏ các vi khuẩn nấm có hại trên da đầu.

Bồ kết trị rụng tóc

Trong quả bồ kết tìm thấy 8 hợp chất flavonoid, trong đó chủ yếu là các flavonoid: saponaretin, vitexin, homoorientin, orienti và luteolin. Đây đều là các flavonoid có khả năng làm giảm bớt lượng tóc gãy rụng, giúp chữa rụng tóc hiệu quả.

Mặt khác, các flavonoid cũng đó vai trò là chất xúc tác tăng cường khả năng tổng hợp tái tạo chân tóc mới từ nang tóc, giúp kích thích mọc tóc dày và dài hơn.

Bồ kết có tác dụng trị rụng tóc kích thích mọc tóc

Bồ kết nuôi dưỡng và kích thích mọc tóc

Bồ kết cung cấp nguồn dưỡng chất tự nhiên, dồi dào cho nang tóc như: carbohydrate (16%); protein (35%); lipit (29%) và các khoáng chất tự nhiên như Canxi, kẽm… thông qua chân tóc và da đầu.

Đây là nguồn dưỡng chất rất có lợi giúp nuôi dưỡng nang tóc phát triển khỏe mạnh, làm kích thích mọc tóc với nhiều tóc con hơn, mái tóc nhanh dài và dày hơn.

Cách nướng bồ kết trị rụng tóc

Trước khi dùng bổ kết trị rụng tóc; hoặc kết hợp dùng bồ kết với các nguyên liệu tự nhiên khác trị rụng tóc và kích thích mọc tóc thì chúng ta đều phải làm 1 công đoạn là: Nướng bồ kết.

Nguyên liệu: chọn những quả bồ kết đã già, có màu nâu sậm. Trước khi dùng đem phơi bồ kết thật khô để hoạt chất Saponin được tích tụ nhiều hơn và nướng dễ hơn.

Cách nướng bồ kết:

Nếu như bạn dùng bếp than thì có thể nướng bồ kết bằng bếp than. Dưới đây là mẹo nướng bồ kết cho các bạn không dùng bếp than.

 • Chuẩn bị một chậu nhôm và giấy (giấy sạch và không dùng nữa).
 • Đặt 3 tờ giấy xuống đáy chậu nhôm, đặt quả bồ kết khô lên trên bề mặt giấy. Sau đó dùng 3 tờ giấy đốt và thả vào chậu nhôm. Khéo lật để lửa bén xuống cả 3 tờ giấy dưới đáy.
 • Khi giấy cháy hết thì vùi kín bồ kết bằng than giấy trong khoảng 1 phút hoặc 2 phút thì gắp bồ kết ra.

Bồ kết nướng đạt chất lượng khi:

 • Bồ kết chín vừa tới, không bị cháy xém vỏ ngoài.
 • Khi bẻ vụn bồ kết thì rất dễ bẻ, bẻ giòn, không bị kết dẻo hoặc khó bẻ, bẻ không đứt.
 • Bên trong bồ kết chuyển sang màu hơi vàng.
 • Ngửi thấy mùi thơm đặc trưng của bồ kết.

Cách dùng bồ kết trị rụng tóc và kích thích mọc tóc

Dưới đây là 5 cách dùng bồ kết trị rụng tóc và kích thích mọc tóc đơn giản tại nhà. Mời bạn tham khảo thêm.

Dùng bồ kết nguyên chất trị rụng tóc

Chuẩn bị: 7 quả bồ kết đã nướng chín. Bẻ nhỏ bồ kết rồi cho vào túi lọc bằng vải, buộc chặt miệng túi.

Cách làm:

Cho bồ kết đã chuẩn bị vào đun với 2 lit nước. Khi nồi sôi thì hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun thêm 7 – 10 phút thì ngừng. Để kín nguyên nắp nồi khoảng 1 tiếng để bồ kết có thể tự ngấm và phai các hoạt chất ra nước gội.

Gội đầu bằng nước bồ kết trị rụng tóc

Cách gội đầu bằng nước bồ kết:

Múc một gáo nước lạnh, vớt túi lọc bồ kết và tiến hành bóp nát để các dưỡng chất bên trong hạt bồ kết phai ra gáo nước lạnh. Để nước lắng lại rồi chắt lọc phần nước trong đổ vào nồi nước bồ kết.

Pha thêm nước vào nồi nước bồ kết để thu được nước ấm. Rồi tiến hành dùng nước bồ kết nguyên chất gội đầu như bình thường. Không cần dùng đến dầu gội.

Thực hiện 2 ngày/lần để đạt được hiệu quả dưỡng và trị rụng tóc.

Bồ kết trị rụng tóc cùng sả tươi

Lá sả và củ sả có chứa hoạt chất geraniol và citral có khả năng diệt khuẩn, làm sạch da đầu. Ngoài ra, tinh dầu sả trong sả tươi cũng là một hoạt chất chống oxy hóa mái tóc hiệu quả.

Kết hợp sả tươi và bồ kết dùng gội đầu là cách làm tăng hiệu quả trị rụng tóc, làm sạch da đầu mà bạn không nên bỏ qua.

Chuẩn bị: 5 quả bồ kết đã nướng + 5 củ sả tươi (hoặc một nắm lá sả tươi).

Cách làm:

Bẻ nhỏ bồ kết và cho vào túi lọc bằng vải. Rửa sạch sả tươi và cho cả bồ kết, sả tươi vào nồi đun với 2 lit nước. Khi nồi sôi, thì hạ nhỏ lửa và đun thêm 10 phút. Đậy kín nắp vung để tinh chất bồ kết và sả tươi tự ngấm, phai ra nước.

Khoảng  1 tiếng sau pha thêm nước để được nước bồ kết với sả tươi để ấm, sau đó dùng gội đầu bình thường. Không cần gội bằng dầu gội.

Trong quá trình gội bạn nhớ massage da đầu nhẹ nhàng và dội nước gội đầu bồ kết sả tươi nhiều lần để đạt hiệu quả tốt nhé. Kiên trì thực hiện 3 – 4 lần/tuần.

Bồ kết trị rụng tóc cùng cỏ mần trầu

Cỏ mần trầu là một vị thuốc Nam chứa nhiều Flavonoid – một hoạt chất có khả năng ngăn ngừa oxy hóa mái tóc, thúc đẩy sự luân chuyển máu đến não bộ, da đầu va nang tóc. Nhờ đó bổ sung dưỡng chất cho nang tóc, giúp điều trị rụng tóc, làm giảm lượng tóc gãy rụng đáng kể.

Bổ sung kết hợp cỏ mần trầu vào nồi nước gội đầu bồ kết sẽ giúp làm tăng hiệu quả trị rụng tóc.

Bồ kết trị rụng tóc cùng cỏ mần trầu

Nguyên liệu:

 • Lấy khoảng 5 quả bồ kết đã nướng chín, bẻ nhỏ và cho vào túi lọc.
 • 150g cỏ mần trầu. Cắt bỏ rễ, nhặt bỏ lá khô và rửa sạch sạn đất dính trong cỏ mần trầu.

Cách làm:

Cho bồ kết và cỏ mần trầu và đun với 2 lit nước sạch. Đun sôi trên lửa nhỏ thêm 15 phút sau khi nồi sôi, rồi đậy kín nắp nồi. Đợi khoảng 1 tiếng sau thì chắt lấy phần nước trong bồ kết cỏ mần trầu pha thêm nước để được nước ấm và dùng gội đầu bình thường.

Áp dụng đều đặn 3 – 4 lần/tuần. Không cần sử dụng dầu gội.

Dùng vỏ bưởi và bồ kết trị rụng tóc kích thích mọc tóc

Bên cạnh bồ kết, vỏ bưởi cũng là nguyên liệu dân gian có tác dụng trị rụng tóc kích thích mọc tóc tự nhiên an toàn và hiệu quả. Vậy nên, nếu muốn dùng bồ kết trị rụng tóc và kích thích mọc tóc thì bạn nhớ đừng bỏ mẹo kết hợp bồ kết và vỏ bưởi này nhé.

Chuẩn bị:

 • 5 – 7 quả bồ kết đã nướng chín, bẻ nhỏ và cho vào túi lọc.
 • Vỏ 1 quả bưởi. Lưu ý chỉ gọt lấy lớp vỏ bưởi mỏng bên ngoài, loại bỏ phần cùi trắng. Dùng vỏ bưởi tươi hoặc vỏ bưởi khô đều được.

Cách làm:

Cho túi lọc bồ kết vào trước, đun với  2 – 2,5 lit nước sạch. Khi nồi sôi thì hạ nhỏ lửa và đun khoảng 10 phút.

Sau đó tiếp tục cho vỏ bưởi đã chuẩn bị vào đun sôi thêm khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp. Ủ nước gội đầu bằng bồ kết và vỏ bưởi 1 tiếng rồi đem gội đầu bình thường. Không cần gội với dầu gội.

Lưu ý:

 • Do tinh dầu bưởi rất dễ bay hơi nên cần cho vỏ bưởi vào sau khi đã đun được nước bồ kết.
 • Khi thả vỏ bưởi, chỉ đun khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp và đậy kín vung để tránh tình trạng tinh dầu bưởi bay hơi làm giảm tác dụng.
 • Thực hiện 3 – 4 lần/tuần để đạt hiệu quả.

☛ Xem thêm: Hướng dẫn kích thích mọc tóc bằng tinh dầu bưởi

Dùng hương nhu và bồ kết trị rụng tóc kích thích mọc tóc

Kết hợp hương nhu trắng và bồ kết gội đầu cũng là cách làm tăng hiệu quả trị rụng tóc và kích thích mọc tóc mà nhiều chị em lựa chọn.

Bởi trong tinh dầu hương nhu có chứa một lượng lớn Anti –oxydant có khả năng diệt khuẩn, làm sạch chân tóc và da đầu, giữ chân tóc luôn được thông thoáng => hỗ trợ quá trình phát triển mọc tóc thuận lợi, làm giảm bớt tình trạng gãy rụng tóc ở phụ nữ, đặc biệt là rụng tóc sau sinh.

Chuẩn bị:

 • 5 quả bồ kết đã nướng chín, bẻ nhỏ và để vào túi lọc vải, buộc chặt miệng.
 • 100g hương nhu trắng khô (hoặc 200g hương nhu tươi)

Cách làm:

Rửa sạch hương nhu trắng rồi cho hương nhu và bồ kết đã chuẩn bị vào nồi, đun cùng 2 lit nước. Khi nồi sôi thì đun thêm 10 phút rồi ủ nước gội đầu thêm 1 giờ đồng hồ.

Cách gội đầu làm tương tự như cách dùng sả tươi và bồ kết trị rụng tóc.

Dùng hương nhu và bồ kết trị rụng tóc kích thích mọc tóc

Dùng bồ kết trị rụng tóc nên lưu ý điều gì?

Nên bẻ nhỏ bồ kết rồi cho vào trong một túi lọc bằng vải, buộc chặt miệng. Để sau bồ kết dễ ngấm, nước bồ kết phai ra có chất lượng tốt hơn và không bị lắng cặn.

Khi đã đun xong nước bồ kết thì vớt túi lọc bồ kết và tiến hành vò nát sau đó nhúng vào một gáo nước mát để tiếp tục lọc hoạt chất saponin còn trong hạt bồ kết.

Pha nước ấm vừa phải để gội đầu. Không gội đầu bằng nước đun bồ kết quá nóng hoặc quá lạnh.

Trong quá trình gội đầu, bạn hãy dùng 10 đầu ngón tay massage nhẹ nhàng và dội nước bồ kết liên tục để làm tăng khả năng thẩm thấu các dưỡng chất trong bồ kết giúp trị rụng tóc và kích thích mọc tóc hiệu quả hơn.

Chỉ nên dùng bồ kết theo đúng liều lượng. Không nên dùng quá nhiều vì trong vỏ bồ kết có tính độc.

Bồ kết trị rụng tóc và kích thích mọc tóc không đạt hiệu quả nhanh chóng. Nó cần khoảng 4 – 8 tuần để thấy tác dụng. Vì vậy, bạn cần kiên trì áp dụng trong quá trình dùng bồ kết trị rụng tóc.

Nước gội đầu bồ kết chỉ dùng trong ngày. Để qua đêm sẽ làm giảm nhiều tác dụng.

Kết hợp uống Maxxhair – Hỗ trợ trị rụng tóc kích thích mọc tóc từ bên trong

Hormone DHT (dihydrotestosterone) dư thừa trong cơ thể được coi là nguyên nhân chính gây rụng tóc từ bên trong.

Cụ thể, sự hoạt động của DHT làm tắc nghẽn đường vận chuyển dinh dưỡng đến nang tóc => khiến nang tóc bị suy yếu dần từ bên trong, kích thước nang tóc co teo nhỏ lại và dần không còn khả năng kích thích mọc chân tóc mới. Từ đó gây tình trạng rụng tóc, rụng tóc nhiều thậm chí là hói đầu.

Bởi vậy, ngoài các cách dùng bồ kết trị rụng tóc và kích thích mọc tóc từ bên ngoài, chị em cũng nên kết hợp trị rụng tóc từ bên trong bằng việc tác động làm giảm lượng DHT dư thừa trong cơ thể thông qua thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị rụng tóc và kích thích mọc tóc từ bên trong như viên uống Maxxhair .

TPCN Maxxhair hỗ trợ giảm rụng tóc, kích thích mọc tóc từ bên trong

Maxxhair với thành phần có chứa kết hợp Phức hợp Kẽm và L’arginin – phức hợp quan trọng trong vận hành cơ quan nội tiết, giúp hỗ trợ làm cân bằng hormone DHT và testosterone trong cơ thể nữ giới và nam giới, từ đó hỗ trợ làm giảm rụng tóc và kích thích mọc chân tóc mới.

Thành phần L-Carnitine fumarate giúp hỗ trợ làm giảm quá trình tiết bã nhờn, giúp da đầu thông thoáng, từ đó hỗ trợ sự phát triển tóc nhanh hơn.

Một số thành phần khác trong Maxxhair như: vitamin B, Biotin, Kẽm, bột nấm tai mèo, hà thủ ô đỏ kết hợp với POLYAKTIV (chiết xuất từ mầm gạo Ozyra Sativa – có chứa Polyamine) có tác dụng nuôi dưỡng và chăm sóc mái tóc từ bên trong, làm tăng độ đàn hồi, độ chắc khỏe và độ bóng mượt cho mái tóc đồng thời kích thích mọc tóc nhanh dài và dày hơn.

Cập nhật lúc: 13/03/2024
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!

Các thông tin trên website Maxxhair.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. Maxxhair.vn không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.

Loading...