Hói đầu sớm ở nam giới: Hướng điều trị và phòng ngừa

Hói đầu sớm ở nam giới là hiện tượng ngày càng phổ biến. Nó có thể do yếu tố di truyền hoặc do nhiều nguyên nhân khác gây ra. Tuy nhiên, dù gây ra bởi yếu tố nào thì hói đầu sớm ở nam vẫn có thể cải thiện và phòng ngừa nếu được điều trị từ giai đoạn đầu.

Hói đầu sớm ở nam giới xảy ra khi nào?

Hói đầu là gì?

Hói đầu là tình trạng tóc bị rụng quá nhiều khoảng trên 100 sợi/ngày; số lượng tóc rụng đi nhiều hơn so với tóc con được tái tạo và kích thích mọc ra. Điều này làm lộ một hoặc nhiều vùng da đầu không có tóc trên đầu – vùng hói đầu, có thể nhìn rõ bằng mắt thường.

Hói đầu có thể xảy ra ở cả nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, tỉ lệ hói đầu nặng và rõ rệt thường xuất hiện ở nam giới nhiều hơn.

Hói đầu sớm ở nam giới xảy ra khi nào?

Theo Hiệp hội Rụng tóc Hoa Kỳ, có khoảng 85% nam giới ở độ tuổi ngoài 50 bắt đầu xuất hiện tình trạng hói đầu với lượng tóc con mọc ngày càng ít đi. Đây là tình trạng hói đầu bình thường do cơ thể lão hóa.

Nhưng nếu nam giới bị hói đầu trước độ tuổi 50 thì rất có thể họ đang gặp phải tình trạng hói đầu sớm ở nam giới. Cũng theo thống kê từ Hiệp hội Rụng tóc Hoa Kỳ:

 • Có khoảng 25% nam giới bị hói đầu sớm trước 21 tuổi (thường có nguyên nhân do hói đầu di truyền).
 • Có khoảng 66% nam giới bị hói đầu sớm ở một mức độ nhẹ từ tuổi 35 (thường do nhiều yếu tố tác động gây ra).

Nguyên nhân gây hói đầu sớm ở nam giới

Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp gây hói đầu sớm ở nam giới:

Hói đầu sớm do di truyền

Yếu tố di truyền từ đời trước là một nguyên nhân chính gây hói đầu sớm ở nam giới. Nếu trong gia đình có bố, mẹ hoặc ông bà nội mắc chứng hói đầu thì người con trai sinh ra sẽ có tỉ lệ bị hói đầu cao hơn người bình thường.

Hói đầu sớm do di truyền (ảnh minh họa)

Hói đầu sớm do di truyền có bắt nguồn từ cấu trúc gen và bộ nhiễm sắc thể của cả người bố và người mẹ truyền lại cho đời con.

★★ Chi tiết: Hói đầu di truyền có chữa được không?

Do cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng

Sắt, kẽm, các loại protein và vitamin như: vitamin H, vitamin D, vitamin B… rất cần thiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe mái tóc. Vậy nên, nếu cơ thể bạn bị thiếu những dưỡng chất cần thiết để phát triển mái tóc trong thời gian dài thì có thể gây ra tình trạng hói đầu sớm ở nam (và cả nữ giới).

Hói đầu sớm do dư thừa hormone DHT

Hormone Dihydrotestosterone (DHT) là hormone có nguồn gốc từ sự chuyển hóa của hormone testosterone. Nếu quá trình chuyển hóa này diễn ra quá nhiều sẽ gây tình trạng dư thừa hormone Dihydrotestosterone (DHT) trong cơ thể.

Nhiều nghiên cứu đã chứng mình sự dư thừa hormone DHT gây ra sự mất cân bằng nội tiết trong cơ thể nam giới (và cả nữ giới). Sự tăng cao quá mức hàm lượng DHT trong máu sẽ tác động làm nang tóc trở nên nhạy cảm hơn với DHT, nang tóc sẽ co nhỏ và teo dần.

Kích thước nang tóc bị co nhỏ khiến nang tóc mất dần khả năng nuôi dưỡng chân tóc hiện tại; nang tóc không thể tổng hợp dưỡng chất để kích thích tái tạo nang tóc mới => gây hiện tượng hói đầu sớm ở nam.

Hói đầu sớm do dư thừa hormone DHT

Hói đầu sớm ở nam do dùng thuốc

Hói đầu sớm cũng có thể xuất hiện nếu nam giới đang phải sử dụng các loại thuốc có tác dụng phụ gây rụng tóc. Tuy nhiên, đây là một yếu tố tác động từ bên ngoài nên khi người bệnh ngưng sử dụng các loại thuốc có tác dụng phụ rụng tóc thì mái tóc có thể mọc lại và phát triển bình thường.

Một số loại thuốc có tác dụng phụ gây rụng tóc thường gặp như:

 • Thuốc hóa trị
 • Thuốc trị mụn trứng cá Isotretinoin (Accutane)
 • Thuốc chống nấm, đặc biệt là Voriconazole
 • Thuốc chống đông máu như Heparin và Warfarin…
 • Thuốc ức chế miễn dịch
 • Thuốc huyết áp như thuốc chẹn Beta và thuốc ức chế men chuyển
 • Thuốc giảm Cholesterol như Simvastatin (Zocor) và Atorvastatin (Lipitor)
 • Thuốc chống trầm cảm như Sertraline (Zoloft) và Fluoxetine (Prozac)

Do nấm da đầu

Nấm da đầu hay còn gọi là bệnh hắc lào trên da đầu. Nó khiến vùng da đầu và chân tóc bị nhiễm khuẩn từ đó gây ra các mảng vảy cục bộ rất ngứa ngáy, khó chịu. Nếu không được điều trị sớm, nấm da đầu có thể gây ra các sẹo vĩnh viễn khiến tóc bị rụng, nang tóc không thể tái tạo kích thích mọc tóc mới.

Stress kéo dài gây hói đầu sớm

Áp lực, stress kéo dài gây hói đầu sớm

Trong xã hội hiện đại, người đàn ông phải đối mặt với nhiều áp lực khi còn rất sớm, dẫn đến tình trạng stress. Sự căng thẳng trong thời gian dài có thể tác động làm rối loạn quá trình luân chuyển máu nên não bộ và da đầu, gây ra chứng rụng tóc nhiều, hói đầu, làm chậm quá trình phát triển của tóc.

Cách điều trị hói đầu sớm ở nam giới

Hói đầu sớm ở nam có thể điều trị bằng nhiều biện pháp tùy thuộc vào tình trạng người bệnh cũng như mức độ phù hợp với từng liệu pháp. Một số lựa chọn người bệnh có thể tham khảo như:

Dùng thuốc điều trị hói đầu

Một số loại thuốc có tác dụng điều trị và làm hạn chế tình trạng hói đầu sớm:

Thuốc Minoxidil

Thuốc Minoxidil (có tên biệt dược Minoxidil; Rogaine) là loại thuốc bôi điều trị tại chỗ tại vùng da hói nhằm kích thích mọc tóc.

Bạn có thể mất ít nhất 6 tháng điều trị để đem lại hiệu quả. Sau đó cần dùng duy trì theo chỉ định của bác sĩ điều trị để giữ được kết quả.

Thuốc Finasteride

Thuốc Finasteride (Propecia)

Finasteride (tên biệt dược Propecia; Proscar) là thuốc dạng uống nhằm điều trị hói đầu sớm ở nam từ bên trong. Đây là loại thuốc uống kê theo đơn, nên bạn hãy chủ động xin tư vấn của bác sĩ xem có phù hợp với Finasteride không?

Ở đa số các trường hợp, Finasteride có thể làm tóc mọc lại hoặc làm chậm quá trình hói đầu nhờ tác dụng ức chế quá trình chuyển đổi hormone testosterol sang Dihydrotestosterone (DHT).

Spironolactone

Spironolactone (có tên biệt dược Aldactone) là một loại thuốc có tác dụng làm giảm sự sản sinh androgen và ngăn chặn tác động của hormone DHT – một nguyên nhân gây rụng tóc rất hay gặp ở cả nam giới và nữ giới

Spironolactone được khuyến cáo không sử dụng trong điều trị hói đầu ở nữ giới. Nam giới bị hói đầu sớm nên chủ động xin tư vấn của bác sĩ điều trị trước khi quyết định có sử dụng Spironolactone điều trị hói đầu sớm không?

Dùng thuốc tiêm huyết tương giàu Protein (PRP)

Để áp dụng phương pháp PRP cần sử dụng tiểu cầu từ máu của chính bạn. Phần huyết tương giàu Protein trong máu bạn được cô đặc và tiêm vào các vị trí hói đầu sớm nhằm hỗ trợ kích thích sự phát triển của mái tóc.

Phương pháp điều trị này không có tác dụng tối ưu đối với chứng hói đầu sớm có nguyên nhân do di truyền.

Tham khảo TPCN Maxxhair – Hỗ trợ trị rụng tóc kích thích mọc tóc từ bên trong

Ngoài các loại thuốc Tây y điều trị hói đầu sớm thì các anh nam giới cũng có thể tham khảo sử dụng kết hợp thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị rụng tóc và kích thích mọc tóc từ bên trong Maxxhair .

TPCN Maxxhair hỗ trợ giảm rụng tóc, kích thích mọc tóc từ bên trong
 • Với thành phần có chứa kết hợp Phức hợp Kẽm và L’arginin – phức hợp quan trọng trong vận hành cơ quan nội tiết, hỗ trợ tuyến thượng thận làm việc tốt hơn, hỗ trợ làm cân bằng hormone DHT và testosteron trong cơ thể, từ đó giúp hỗ trợ làm giảm rụng tóc và kích thích mọc chân tóc mới.
 • Thành phần L-Carnitine fumarate giúp làm giảm quá trình tiết bã nhờn, giúp da đầu thông thoáng hỗ trợ sự phát triển tóc nhanh hơn.
 • Một số thành phần khác trong Maxxhair như: vitamin B, Biotin, Kẽm, bột nấm tai mèo, hà thủ ô đỏ kết hợp với POLYAKTIV (chiết xuất từ mầm gạo Ozyra Sativa – có chứa Polyamine) giúp nuôi dưỡng và chăm sóc mái tóc từ bên trong, làm tăng độ đàn hồi, độ chắc khỏe và độ bóng mượt cho mái tóc đồng thời kích thích mọc tóc nhanh dài và dày hơn.

★★ Để tìm nhà thuốc bán Maxxhair chính hãng, xin bấm TẠI ĐÂY

Liệu pháp Laser (LLLT)

Liệu pháp Laser (LLLT) được thực hiện dựa trên nguyên lý: sử dụng xung năng lượng thấp của ánh sáng laser để kích thích các nang tóc phát triển. Từ đó duy trì kéo dài giai đoạn phát triển tóc (giai đoạn Anagen) và làm chậm sự xuất hiện của giai đoạn rụng tóc (giai đoạn Catagen) trong một chu kỳ sinh trưởng của tóc.

Cây tóc

Cấy tóc là phương pháp cấy ghép di chuyển các nang tóc khỏe mạnh từ vùng da đầu khỏe mạnh sang vùng da đầu bị hói. Các nang tóc mới sẽ phát triển làm mọc tóc mới lấp kín vùng da đầu bị hói.

Có 2 phương pháp cấy tóc chính hiện nay là:

 • Cấy ghép đơn vị nang tóc (FTU)
 • Chiết tách đơn vị nang tóc (FUE)

Có thể ngăn ngừa chứng hói đầu sớm?

Nếu hói đầu sớm có nguyên nhân do yếu tố di truyền thì việc ngăn chặn hoặc chữa trị tận gốc là không thể. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tác động làm chậm quá trình hói đầu và cải thiện mái tóc bằng một số thói quen tốt hàng ngày như:

Có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Ăn uống đủ chất, đặc biệt là việc ăn các thực phẩm có lợi cho mái tóc là cách chăm sóc mái tóc khỏe mạnh tự nhiên và an toàn nhất (xem thêm: ăn gì để chống rụng tóc?)

Bổ sung thực phẩm chức năng có tác dụng nuôi dưỡng và chăm sóc tóc mỗi ngày.

Thả lỏng tóc. Hãy để tóc được thả lỏng. Tránh kéo căng tóc bằng những hành động vuốt tóc mạnh, giật mạnh tóc đột ngột vì có thể khiến nang tóc của bạn bị yếu và tổn thương.

Hạn chế để tóc tiếp xúc với nhiệt độ cao. Đơn giản đây là việc hạn chế quá trình tạo kiểu tóc vì để thực hiện tạo kiểu thì mái tóc phải tiếp xúc với nhiều loại thuốc hóa chất làm tóc, bị uốn, duỗi thân tóc trong nhiều giờ đồng hồ với mức nhiệt độ cao => khiến mái tóc bị hư tổn và dễ gãy rụng tóc.

Massage da đầu. Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng mát-xa da đầu thường xuyên có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc, làm tăng quá trình luân chuyển máu lên da đầu và nang tóc. Tuy nhiên, bạn đừng lạm dụng nó. Chỉ nên thực hiện massage da đầu 2 lần/ngày vào buổi sáng – tối. Mỗi lần từ 5 – 10 phút.

Tránh xa những điều gây tổn hại đến sức khỏe như: rượu, bia, thuốc lá, trà, thói quen thức khuya…

Cập nhật lúc: 13/03/2024
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!

Các thông tin trên website Maxxhair.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. Maxxhair.vn không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.

 • kha đã bình luận

  20/07/2018 18:55

  cho con hỏi là ba con bị hói, thì con có nguy cơ bị hói kh ạ
  • Chuyên Gia Tư Vấn đã bình luận

   21/07/2018 10:10

   Bạn Kha thân mến Nếu cha bị hói thì con có nguy cơ bị hói đầu di truyền. Tỉ lệ này chiếm khoảng 50%, nếu phát hiện có dấu hiệu hói ...[Xem thêm]
 • Minh Anh đã bình luận

  31/10/2017 21:16

  Em bị rụng tóc và vùng da đầu trên đỉnh lộ ra, em có dùng được Maxxhair không?
  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   02/02/2018 14:11

   Chào bạn Minh Anh Với triệu chứng như bạn chia sẻ thì rất có thể mình đang gặp phải tình trạng rụng tóc hói đầu. Nguyên nhân của rụng tóc hói đầu ...[Xem thêm]
 • Hau Lai đã bình luận

  23/10/2017 16:53

  Tóc tôi rụng nhiều, rụng tóc trước trán cao lên đỉnh đầu, da đầu tôi nhờn nhiều sau 1 ngày, tôi có sử dụng được Maxxhair không?
  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   01/02/2018 13:41

   Chào anh Hậu. Với triệu chứng như anh Hậu chia sẻ thì rất có thể mình đang gặp phải tình trạng rụng tóc hói đầu nam. Nguyên nhân của rụng tóc ...[Xem thêm]
 • Đinh Thị Thuỳ Trang đã bình luận

  15/10/2017 23:11

  Chào bác sĩ em tên Trang. Em hiện 24tuổi. Em bị rụng tóc cũng đã trên 2 năm và ngày càng nhiều dẫn đến tìm trạng em bị hói phần trên ...[Xem thêm]
  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   18/10/2017 14:30

   Chào bạn Đinh Thị Thùy Trang! Qua thông tin bạn chia sẻ, chuyên gia hướng bạn đang có biểu hiện rụng tóc hói đầu. Tình trạng rụng tóc Hói đầu ...[Xem thêm]
 • Nam đã bình luận

  09/10/2017 09:01

  Tôi là Con trai dá bị hói gần 7nam xin hãy cho biết có cách nào để làm cho tóc mọc lại bình thường không
  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   18/10/2017 13:29

   Chào anh Nam! Nguyên nhân của rụng tóc hói đầu thường là do lượng hóc môn DHT trong cơ thể tăng cao, tấn công vào nang tóc làm teo nhỏ các ...[Xem thêm]
 • Loading...