Rụng tóc androgen và những điều cần biết!

Rụng tóc Androgen là một dạng rụng tóc có liên quan tới sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Cũng như các chứng rụng tóc khác, rụng tóc androgen không gây ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất nhưng lại gây cảm giác thiếu tự tin, tâm lý e ngại làm ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống thường ngày của người bệnh.

Rụng tóc Androgen là gì?

Androgen là tên gọi chung của các nội tiết tố nam gồm: Testosterone; Dihydrotestosterone (DHT); Dehydroepiandrosterone (DHEA) và Androstenedione.

Nội tiết tố nam Androgen tồn tại cả trong cơ thể nam giới và nữ giới. Với nam giới, androgen được sản xuất bởi tinh hoàn với hàm lượng cao – nổi bật nhất là hormone testosterone. Với nữ giới, androgen được tuyến thượng thận sản sinh với một hàm lượng rất nhỏ (chỉ bằng khoảng 1/10 so với nam giới).

Rụng tóc androgen (Androgenetic Alopecia – AGA) còn có tên gọi khác là rụng tóc nội tiết tố androgen, là hiện tượng tóc bị gãy rụng nhiều khi cơ thể dư thừa hormone Dihydrotestosterone (DHT).

Nam giới thường bị rụng tóc androgen với các dạng: hói đầu kiểu nam, hói đầu chữ M, hói đầu chữ U, hói đầu chữ O. Tóc hói có thể bắt đầu sớm từ độ tuổi 20. Nữ giới bị rụng tóc Androgen thường gặp với dạng hói đầu kiểu nữ, rụng tóc hình cây thông. Tóc rụng hói thường xuất hiện khi phụ nữ bước sang thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh ngoài 40 tuổi.

Biểu hiện rụng tóc androgen thường gặp

Dưới đây là một số biểu hiện rụng tóc androgen ở nam giới và nữ giới thường gặp:

Triệu chứng rụng tóc androgen ở nam giới thường gặp:

– Tóc thưa mỏng nhiều ở phần đỉnh đầu hoặc 2 bên thái dương, thường dẫn tới tình trạng hói đỉnh đầu; tóc bị hói ở trán hoặc hói đầu hoàn toàn.

Rụng tóc androgen ở nam giới (mức độ nặng)

– Số lượng tóc rụng nhiều bất thường. Các vị trí rụng tóc thường không thể mọc lại tóc con hoặc sợi tóc con có mọc lại nhưng chất tóc yếu, dễ bị rụng tiếp sau đó.

– Đường chân tóc có xu hướng thụt lùi sâu dần về phía xoáy tóc.

Dấu hiệu rụng tóc androgen thường gặp ở phụ nữ:

– Số lượng tóc rụng nhiều, tóc bị thưa mỏng dần theo thời gian.

Hình ảnh rụng tóc androgen ở nữ giới

– Tóc thường rụng nhiều ở đường rẽ ngôi hoặc đỉnh đầu. Diện tích rụng tóc sẽ lan rộng sang các vùng bên cạnh khiến phụ nữ bị lộ da đầu ở đỉnh đầu hoặc có đường rẽ ngôi to, rộng; đường rẽ ngôi hình cây thông.

– Thường có tóc con mọc lại tại các vùng rụng tóc với số lượng thưa, mỏng hơn.

– Phụ nữ bị rụng tóc androgen thường không bị rụng tóc 2 bên thái dương, không bị hói đầu hoàn toàn như nam giới.

Nguyên nhân gây rụng tóc Androgen

Cho tới hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây rụng tóc androgen. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy một số tác nhân có thể làm gia tăng nguy cơ bị rụng tóc androgen như:

Yếu tố di truyền

Di truyền được xem là một tác nhân chính làm phát sinh chứng rụng tóc androgen ở nam giới, đặc biệt là những người trẻ từ khoảng 20 tuổi. Nếu trong gia đình đã từng có ông hoặc bố bị rụng tóc nội tiết tố androgen thì nguy cơ người con trai bị rụng tóc androgen hoặc hói đầu di truyền sẽ cao hơn so với người bình thường.

Sự gia tăng đột biến của enzym 5 alpha-reductase

Enzym 5 alpha-reductase là một chất xúc tác quan trọng giúp hoàn thành quá trình chuyển hóa từ hormone testosterone thành Dihydrotestosterone (DHT).

Testosterone thành DHT nhờ enzym xúc tác 5 alpha-reductase

Sự gia tăng quá mức hàm lượng enzym 5 alpha-reductase sẽ khiến quá trình sản sinh hormone DHT nhiều hơn, từ đó gây dư thừa DHT trong cơ thể. Lúc này, các DHT dư thừa sẽ có xu hướng:

+ DHT dư thừa liên kết với các thụ thể không có lợi làm thời kỳ phát triển tóc Anagen ngắn đi và giai đoạn tóc thoái hóa – rụng tóc Telogen dài ra. Từ đó khiến sợi tóc dễ gãy rụng hơn, thời gian tóc bám trụ tại da đầu bị rút ngắn.

+ DHT bám chặn quanh nang tóc khiến máu và các dưỡng chất khó đi vào nuôi dưỡng nang tóc, khiến nang tóc trở nên yếu và teo nhỏ dần, nang tóc mất dần khả năng kích mọc tóc mới sau khi tóc cũ rụng đi.

+ DHT gia tăng quá mức cũng khiến tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn, chân tóc bị bít tắc và dễ gãy rụng hơn.

Các nghiên cứu Y khoa hiện đại ngày nay cho thấy có hơn 80% các trường hợp rụng tóc, hói đầu ở nam và nữ giới có liên quan tới sự mất cân bằng dư thừa nồng độ DHT trong cơ thể.

Sự khác biệt về chủng tộc

Các thống kê cũng chỉ ra rằng những người da trắng thường có tỉ lệ bị hói đầu, rụng tóc androgen cao nhất, sau đó là người da vàng, cuối cùng là người da đen. Những người da đen mặc dù có màu da tối nhưng lại có sức khỏe mái tóc rất tốt, họ thường ít gặp các vấn đề về tóc so với người da vàng và da trắng.

Cách chữa trị rụng tóc androgen

Không giống như rụng tóc thông thường, rụng tóc androgen có liên quan tới nội tiết tố trong cơ thể nên cần áp dụng đúng phương pháp điều trị và kiên trì thực hiện thì mới có thể đạt được hiệu quả. Dưới đây là một số cách chữa trị rụng tóc androgen thường gặp, mời bạn đọc cùng tham khảo:

Dùng thuốc bôi Minoxidil

Thuốc Minoxidil là thuốc trị rụng tóc androgen tại chỗ dạng lỏng, có tác dụng làm giãn nở các mạch máu dưới da đầu, nhờ đó giúp nang tóc nhận được nhiều dưỡng chất và phát triển khỏe mạnh hơn, quá trình kích thích mọc tóc được đẩy mạnh, da đầu mọc nhiều tóc con mới hơn. Hiện nay, Minoxidil sản xuất 2 dòng sản phẩm riêng biệt dành riêng cho nam giới và nữ giới.

Thuốc Minoxidil cho nam giới (bên trái) và nữ giới (bên phải)

Tuy nhiên, thuốc chữa rụng tóc Minoxidil cần áp dụng tối thiểu 12 tháng mới đem lại hiệu quả mọc tóc. Khi tóc đã mọc lên nhưng người bệnh không dùng liều duy trì thì tóc sẽ rụng trở lại sau 4 – 6 tháng.

Trong quá trình điều trị rụng tóc androgen, thuốc Minoxidil có thể gây ra một số tác dụng phụ như: mọc lông không mong muốn tại các vùng da bị tiếp xúc với thuốc; đỏ ngứa, rát tại vùng da bôi thuốc, chóng mặt, đau đầu…

Thuốc uống Finasteride

Thuốc Finasteride tiền thân là thuốc điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới. Nhưng trong quá trình sử dụng, các bác sĩ phát hiện thuốc Finasteride có khả năng ức chế enzym 5-alpha-reductase trong cơ thể, từ đó làm giảm hàm lượng DHT dư thừa và cải thiện chứng rụng tóc androgen gặp ở nam giới.

Năm 1988, thuốc Finasteride chính thức được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận đưa vào sử dụng như một dạng thuốc uống chữa trị rụng tóc androgen và các chứng rụng tóc hói đầu nói chung ở nam giới.

Xem thêm: Thuốc trị hói đầu ở nam giới

Thuốc uống Finasteride (Proscar)

Lưu ý: Thuốc Finasteride là thuốc trị rụng tóc androgen chỉ dùng cho nam giới, không sử dụng cho phụ nữ. Cũng giống Minoxidil, thuốc Finasteride cần sử dụng liên tục tối thiểu 1 năm để có hiệu quả. Ngừng liều dùng duy trì, thuốc Finasteride có thể khiến tóc bị rụng trở lại sau 6 – 9 tháng.

Phương pháp cấy tóc

Cấy tóc là phương pháp chữa trị rụng tóc androgen được khuyên áp dụng với các trường hợp không đáp ứng chữa trị bằng thuốc; người bị rụng tóc androgen do di truyền; người bị hói đầu lâu năm…

Phương pháp cấy tóc hiện nay phổ biến nhất là FUT và FUE. Hai cách cấy tóc này đều được áp dụng dựa trên nguyên lý chiết tách các nang tóc khỏe mạnh để cấy ghép trực tiếp vào các vùng da đầu thưa hói như: đỉnh đầu; đường rẽ ngôi; 2 bên thái dương; đường chân tóc…

Nếu quá trình cấy ghép tóc được thực hiện thành công, các nang tóc mới cấy sẽ sống và phát triển, có thể kích thích mọc tóc mới như bình thường, nhờ đó giúp tăng độ bao phủ tóc trên da đầu, cải thiện rụng tóc hiệu quả.

Cấy tóc FUT và FUE

Chữa trị rụng tóc androgen bằng tia laser (LLLT)

LLLT là phương pháp trị rụng tóc androgen bằng việc sử dụng các tia laser ở mức độ thấp tác động trực tiếp đến các vùng da đầu bị thưa hói tóc nhằm kích thích nang tóc phát triển và thúc đẩy mọc sợi tóc mới.

Trị rụng tóc androgen bằng tia laser thường bắt đầu có hiệu quả sau 2 – 4 tháng áp dụng. Các con số thống kê cho thấy liệu pháp laser có thể điều trị rụng tóc cho khoảng 50% nam giới ngoài 40 tuổi và khoảng 75% nữ giới trên 65 tuổi gặp tình trạng rụng tóc androgen.

Phòng ngừa rụng tóc thế nào cho hiệu quả?

Bạn hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa rụng tóc androgen cũng như phòng ngừa chứng rụng tóc nói chung bằng một số thói quen tốt như:

– Sử dụng các loại tinh dầu dưỡng tóc thường xuyên

– Massage da đầu 1 – 2 lần mỗi ngày

– Tăng cường các loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho tóc phát triển như Biotin, vitamin nhóm B, kẽm, sắt, vitamin E…

– Không hút thuốc lá, hạn chế tối đa dùng rượu, bia, các đồ uống chứa chất kích thích

– Uống đủ nước tối thiểu 1,5 lit nước mỗi ngày

– Tập thể dục thường xuyên nhằm làm tăng tuần hoàn máu lên não bộ và da đầu.

– Hạn chế căng thẳng, stress kéo dài

– Che chắn, bảo vệ mái tóc khỏi ánh sáng trực tiếp từ mặt trời

– Kết hợp sử dụng viên uống chăm sóc sức khỏe mái tóc hàng ngày như viên uống Maxxhair.

Viên uống mọc tóc Maxxhair là sản phẩm chăm sóc sức khỏe mái tóc đã được Bộ Y tế Việt Nam kiểm định chất lượng và cấp phép số XNCB: 3868/2017/ATTP-XNCB , đã được lưu hành trên thị trường hơn 10 năm nay.

Viên mọc tóc Maxxhair với thành phần là các dưỡng chất chăm sóc sức khỏe mái tóc toàn diện từ bên trong như:

– Thành phần POLYAKTIV (chiết xuất từ mầm gạo Nhật Bản) có tác dụng gần tương đương với thuốc trị rụng tóc Minoxidil làm giảm rụng tóc và hỗ trợ nang tóc khỏe mạnh, kích thích tóc mọc nhanh hơn 60% so với bình thường (kết quả công bố nghiên cứu từ Tập đoàn Ozyra Oil & Fat Chemical (Nhật Bản).

– Phức hợp Kẽm và L’arginin hỗ trợ trị rụng tóc từ bên trong nhờ khả năng làm giảm nồng độ DHT dư thừa trong cơ thể.

– Hà thủ ô đỏ, Biotin, vitamin B, bột nấm tai mèo là các dưỡng chất giúp tóc con mọc khỏe và bóng mượt hơn, đẩy nhanh quá trình mọc tóc cho mái tóc nhanh dài dày hơn.

– Hoạt chất L-Carnitine fumarate hỗ trợ giảm dầu nhờn da đầu giúp chân tóc sạch thoáng.

Để tìm hiểu chi tiết các thông tin về viên mọc tóc Maxxhair cũng như được giải đáp các vấn đề liên quan đến tóc, bạn hãy gọi về tổng đài tư vấn miễn phí 18001564 hoặc kết nối Zalo +84941542266 để được các dược sĩ chuyên môn tư vấn hỗ trợ sớm nhất nhé.

Cập nhật lúc: 13/03/2024
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!

Các thông tin trên website Maxxhair.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. Maxxhair.vn không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.

Loading...