Tóc thưa tóc bị hói ở đỉnh đầu phải làm sao?

Tóc bị hói ở đỉnh đầu, tóc thưa mỏng lộ rõ da đầu gây ảnh hưởng đến ngoại hình, khiến bạn thiếu tự tin về mái tóc của mình. Vậy nguyên nhân gây tóc thưa bị hói ở đỉnh đầu do đâu và nên xử trí thế nào khi bị hói tóc ở đỉnh đầu?

Hiện tượng tóc thưa, tóc bị hói ở đỉnh đầu

Tóc bị hói ở đỉnh đầu là thuật ngữ miêu tả tình trạng mái tóc không mọc đồng đều trên toàn bộ da đầu, phần đỉnh đầu (vương miện) có lượng tóc mọc ít, tóc thưa khiến da đầu bị lộ một phần hoặc toàn bộ một vùng lớn trên đỉnh đầu do tóc bị rụng đi nhưng không có khả năng tự mọc lại (kiểu hói đầu chữ O).

Hiện tượng tóc thưa tóc bị hói ở đỉnh đầu có thể xảy ra ở cả nam giới và nữ giới trong mọi độ tuổi. Tuy nhiên, tỉ lệ gặp ở nam giới thường nhiều hơn với mức độ nặng hơn so với nữ giới.

Tóc bị hói ở đỉnh đầu cảnh báo điều gì?

Không phải tự nhiên mà các sợi tóc của bạn bị rụng đi và không thể tự mọc lại. Có nhiều nguyên nhân khiến tóc bị hói ở đỉnh đầu như:

Tóc bị hói ở đỉnh đầu cảnh báo chứng rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng là một bệnh tự miễn dịch mà các tế bào bạch cầu tự tấn công các nang tóc của mình, nó khiến cho các nang tóc bị tổn thương, làm ảnh hưởng xấu đến quá trình tổng hợp dưỡng chất kích thích mọc tóc mới.

Rụng tóc từng mảng là một nguyên nhân gây tóc bị hói ở đỉnh đầu. Tóc có thể mọc lại hoặc không thể tự mọc lại. Sợi tóc sau khi mọc lại thường yếu, mảnh và dễ bị rụng hơn sợi bình thường.

Bị mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể

Tóc bị rụng ở đỉnh đầu cũng có thể cảnh báo cơ thể bạn đang bị mất cân bằng nội tiết tố. Cụ thể:

Nam giới độ tuổi trung niên bắt đầu xuất hiện tình trạng mãn dục nam, nồng độ estrogen giảm dần gây mất cân bằng nội tiết tố nam. Điều này cũng tác động khiến nang tóc bị thoái hóa gây tình trạng mọc tóc ít, tóc thưa ở đỉnh đầu.

Phụ nữ trong những giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh; thời gian sau sinh khiến lượng estrogen và progestrogen bị sụt giảm nghiêm trọng nên tác động gây hiện tượng rụng tóc nhiều, tóc mọc thưa, tóc bị hói ở đỉnh đầu…

Mất cân bằng estrogen khiến tóc bị rụng ở đỉnh đầu

Để cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, bạn có thể tìm hiểu thêm về các liệu pháp điều trị giúp cân bằng nội tiết tố, đồng thời kết hợp ăn uống các thực phẩm giàu phytoestrogen nhằm cải thiện và bổ sung hormone estrogen và progestrogen cho cơ thể (xem thêm: Bổ sung estrogen bằng cách nào?)

Dư thừa hormone DHT

Hormone Dihydrotestosterone (DHT) là hormone được chuyển hóa từ hormone testosterone trong cơ thể. Nếu sự chuyển hóa này diễn ra quá mức sẽ gây dư thừa DHT.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh DHT dư thừa trong cơ thể sẽ ngăn chặn sự phát triển nang tóc, khiến nang tóc bị teo nhỏ và mất dần khả năng tổng hợp tái tạo chân tóc mới => khiến sợi tóc bị rụng khó mọc lại, nếu mọc lại được thì chân tóc yếu hơn chân tóc bình thường; sợi tóc mảnh, yếu và dễ đứt gãy.

Rụng tóc Anagen effluvium

Tóc bị hói ở đỉnh đầu do Anagen effluvium thường liên quan tới quá trình hóa trị, xạ trị và một số loại thuốc điều trị ung thư. Khi người bệnh ngưng sử dụng thuốc hoặc kết thúc liệu trình hóa trị, xạ trị thì tình trạng tóc bị hói ở đỉnh đầu do Anagen effluvium sẽ tự hết.

Với tình trạng này, một chất độc hại làm suy yếu nang tóc trong giai đoạn anagen. Điều này thường gây ra hói đột ngột nhưng thường có thể đảo ngược. Nó thường liên quan đến hóa trị , nhưng xạ trị và các loại thuốc khác cũng có thể gây ra nó.

Rụng tóc Telogen effluvium

Tóc bị hói ở đỉnh đầu do Telogen effluvium thường xuất phát từ một trấn thương nặng như: phẫu thuật, sức khỏe suy giảm, mắc các bệnh lý… Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, lông mọc trở lại trong vòng 2 đến 6 tháng.

Cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng

Hói ở đỉnh đầu cũng có thể xảy ra nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng đột ngột hoặc bạn bị sụt cân nghiêm trọng đột ngột.

Bổ sung thực phẩm giàu Biotin giúp kích thích mọc tóc

Nếu bạn cân bằng lại chế độ dinh dưỡng, ăn uống hợp lý, cân bằng đầy đủ chất xơ và protein mỗi ngày thì các nang tóc sẽ được cung cấp dưỡng chất, dần phục hồi và có khả năng kích thích mọc tóc trở lại ở vùng đỉnh đầu bị hói.

☛Xem thêm: Thực phẩm giúp mọc tóc nhanh

Buộc tóc quá chặt

Có lẽ là một lý do không ngờ tới, nhưng trên thực tế việc bạn buộc tóc quá chặt, thắt tóc đuôi ngựa, tết bím tóc… quá chặt khiên chân tóc bị kéo căng trong nhiều giờ đồng hồ có thể tác động làm tóc bị rụng ở cả đỉnh đầu và phần tóc xung quanh mang tai, tóc sau gáy…

Một số yếu tố khác

Tóc mọc thưa tóc bị rụng ở đỉnh đầu cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp phải một số vấn đề liên quan tới tóc và da đầu như:

 • Nấm da đầu.
 • Nhiễm trùng da đầu
 • Tóc bị ngộ độc, ảnh hưởng không tốt từ quá trình uốn tóc, nhuộm tóc, tạo kiểu tóc liên tục.

Tóc thưa, tóc bị hói ở đỉnh đầu phải làm sao?

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây rụng tóc bị hói ở đỉnh đầu khác nhau mà tình trạng này có thể tự cải thiện được hoặc không tự cải thiện được. Bởi vậy nên cũng sẽ tùy vào từng mức độ rụng tóc bị hói ở đỉnh đầu nặng hay nhẹ mà chúng ta sẽ có hướng điều trị và khắc phục phù hợp

Điều trị bằng thuốc

Tóc thưa tóc bị hói ở đỉnh đầu cần điều trị bằng thuốc khi có nguyên nhân do các yếu tố bên trong cơ thể gây ra như:

 • Tóc bị hói ở đỉnh đầu do rụng tóc từng mảng
 • Tóc bị hói ở đỉnh đầu do dư thừa DHT (Dihydrotestosterone)
 • Tóc bị hói ở đỉnh đầu do rối loạn nội tiết tố trong cơ thể.

Hiện nay, hai loại thuốc được FDA – Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt có thể sử dụng trong điều trị tóc bị hói ở đầu là: thuốc Minoxidil và Finasteride.

Thuốc Finasteride
 • Thuốc Minoxidil: Loại thuốc bôi dùng điều trị tại chỗ ở các vùng da đỉnh đầu bị hói đầu, mọc tóc thưa.
 • Thuốc Finasteride: Loại thuốc sử dụng theo đường uống, có tác dụng làm hạn chế sự chuyển hóa từ hormone testosterone sang DHT (Dihydrotestosterone) => làm giảm tình trạng dư thừa DHT trong cơ thể, giúp vùng đỉnh đầu dần mọc lại tóc.

Riêng với bệnh rụng tóc từng mảng, có thể tham khảo thêm:

 • Thuốc Corticosteroid dạng bôi tại chỗ như: thuốc  bôi Fluocinolone Acetonide 0,2%; thuốc betamethasone dipropionate 0,05%.
 • Tiêm Corticosteroid: thường được áp dụng khi diện tích rụng tóc từng mảng nhỏ dưới 50%.

Để xem chi tiết cách điều trị rụng tóc từng mảng, mời bạn tìm đọc dưới đây:

Dùng TPCN Maxxhair – Hỗ trợ giảm rụng tóc và kích thích mọc tóc từ bên trong

Nếu không muốn gặp phải các tác dụng phụ trong quá trình điều trị rụng tóc ở đỉnh đầu bằng thuốc Tây y thì bạn có thể tham khảo sử dụng thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị rụng tóc và kích thích mọc tóc từ bên trong Maxxhair .

TPCN Maxxhair hỗ trợ giảm rụng tóc, kích thích mọc tóc từ bên trong

Với thành phần có chứa kết hợp Phức hợp Kẽm và L’arginin – phức hợp quan trọng trong vận hành cơ quan nội tiết, hỗ trợ tuyến thượng thận làm việc tốt hơn, hỗ trợ làm cân bằng hormone DHT và testosterone trong cơ thể, từ đó giúp hỗ trợ làm giảm rụng tóc và kích thích mọc chân tóc mới.

Thành phần L-Carnitine fumarate giúp làm giảm quá trình tiết bã nhờn, giúp da đầu thông thoáng hỗ trợ sự phát triển tóc nhanh hơn.

Một số thành phần khác trong Maxxhair như: vitamin B, Biotin, Kẽm, bột nấm tai mèo, hà thủ ô đỏ kết hợp với POLYAKTIV (chiết xuất từ mầm gạo Ozyra Sativa – có chứa Polyamine) giúp nuôi dưỡng và chăm sóc mái tóc từ bên trong, làm tăng độ đàn hồi, độ chắc khỏe và độ bóng mượt cho mái tóc đồng thời kích thích mọc tóc nhanh dài và dày hơn.

★★ Để tìm nhà thuốc bán Maxxhair chính hãng, xin bấm TẠI ĐÂY

Điều trị tóc thưa, tóc bị hói ở đỉnh đầu bằng nguyên liệu tự nhiên

Dùng nguyên liệu tự nhiên kích thích mọc tóc tại vùng hói đầu cũng là một cách điều trị tóc bị ở đỉnh đầu, tóc thưa có nguyên nhân từ thói quen tạo kiểu tóc quá nhiều; buộc tóc quá chặt, cách chăm sóc tóc chưa đúng… mà bạn có thể thử áp dụng.

Bởi những nguyên nhân này không liên quan tới yếu tố bên trong cơ thể; Là do thói quen tác động bên ngoài khiến tóc bị gãy rụng nhưng nang tóc sâu bên trong da đầu không bị ảnh hưởng nhiều; khả năng phục hồi cao và nhanh chóng nên việc dưỡng tóc bằng nguyên liệu tự nhiên sẽ đem lại hiệu quả nhất định trong việc điều trị rụng tóc bị hói ở đỉnh đầu.

Một số nguyên liệu tự nhiên có khả năng kích thích mọc tóc như:

 • Tinh dầu bưởi
 • Dầu dừa
 • Dầu Oliu
 • Nha đam

Để xem chi tiết tác dụng và hướng dẫn cách dùng các nguyên liệu tự nhiên trị rụng tóc, mời bạn tham khảo dưới link đây:

Bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể

Một số trường hợp tóc bị hói ở đỉnh đầu có thể tự cải thiện như:

 • Rụng tóc Anagen effluvium
 • Rụng tóc Telogen effluvium

thì người bệnh nên tập trung rèn luyện nâng cao thể chất; ăn uống và bổ sung đủ chất dinh dưỡng nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể để quá trình phục hồi tự mọc lại tóc đỉnh đầu diễn ra thuận lợi sau khi kết thúc liệu trình điều trị các bệnh lý hoặc các chân thương.

Kết luận

Tóc bị rụng ở đỉnh đầu, tóc mọc thưa không nghiêm trọng như tình trạng hói đầu; hói đầu di truyền và chúng có tỉ lệ cải thiện cao hơn các chứng hói đầu khác. Bởi vậy, chủ động điều trị từ sớm khi phát hiện tóc bị rụng ở đỉnh đầu không chỉ giúp bạn sớm lấy lại tự tin mà việc điều trị cũng dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí hơn.

Cập nhật lúc: 13/03/2024
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!

Các thông tin trên website Maxxhair.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. Maxxhair.vn không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.

Loading...